Top 3 cuốn sách về quản lý tài chính (Tiền bạc) hay nhất tôi từng đọc

Quản lý tài chính hay gọi chính xác hơn là quản lý cách phân bổ số tiền bạn kiếm được.

TIỀN BẠC – Niềm đam nê bất tận và nỗi khổ đau cùng cực, chủ đề cực kỳ nhạy cảm nhưng tột cùng cuốn hút của nhân loại. Ai cũng muốn kiếm tiền để được tự do tài chính, nhưng bạn thật sự dành bao nhiêu tâm sức cho nó? Bạn có nghiêm túc cải thiên năng lực kiếm tiền, thận trọng tính toán khi chi tiêu? Bạn chú ý quản lý tài chính cả nhân đến mức nào?

Dù bạn cuồng say hay căm ghét, tôn sùng hay chối bỏ đồng tiền, bạn cũng không thể thoát khỏi vòng xoáy của nó. Hãy học cách LÀM CHỦ ĐỒNG TIỀN, LÀM CHỦ CUỘC CHƠI.

Giới thiệu đến bạn top 3 cuốn sách về quản lý tài chính nên đọc

#1. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân – Brian Tracy

Trong cuốn sách này, Brian Tracy, cùng cộng dự Dan Strutzel, sẽ vén bức màn bí ẩn về tiền bạc, mạnh mẽ xóa sạch mọi nhầm tưởng hoang đường, và thẳng thắn chỉ cho bạn thấy, trong môn nghệ thuật Quản lý tài chính cá nhân, bạn là tay mơ hay nghệ sĩ đại tài.

Video tóm tắt cuốn sách Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân – Brian Tracy

Trong cuốn sách bạn sẽ được học cách :

Thiết lập kế hoạch tài chính

Các triệu phú tự thân làm nên dành rất nhiều thời gian suy nghĩ đáp án cho câu hỏi: Tôi cần bao nhiêu tiền để trang trải cho lối sống mà tôi muốn, và khi có được rồi, tôi sẽ làm gì? Sau đó, Họ tập trung vào nó, họ phải hy sinh rất nhiều trong ngắn hạn để tích lũy được lượng tài sản ròng đủ lớn đó, sản sinh nguồn thu nhập, để họ được tự do, con cái họ được tự do.

Họ không ngừng làm việc cho đến khi đạt được điểm tới hạn. Tại đó, họ có thể tham gia nhiều hoạt động như từ thiện, và cắt giảm những việc mà họ không mong muốn. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu của cuộc đời, anh sẽ phải làm việc cật lực, phải đặt cả trái tim vào mục tiêu tài chính, và phải thực hiện nó khi có nhiều năng lượng nhất, nhiều khao khát nhất, nhiều tham vọng và nhiều cơ hội nhất.

Thời điểm để bắt đầu mua nhà , thời điểm để bắt đầu chi tiêu, là sau khi anh đã vượt qua được giai đoạn gian nan, để đạt đến độc lập tài chính, và bắt đầu đầu tư phần dư ra.

Điều quan trọng là thời điểm bạn có đủ tiền dành dụm, nếu bạn muốn mua một ngôi nhà, dù cả thể giới có rơi vào tình trạng tồi tệ, anh vẫn có khả năng chi trả các khoản thanh toán, đáp ứng mức sống của bạn và chu cấp cho gia đình bạn. Nhưng nếu bạn tiêu pha quá sớm, bạn sẽ gặp rủi ro khi xảy ra biến cố và có nguy cơ trắng tay.

Lựa chọn thông minh trong chi tiêu

Bạn cần thay đổi cách tư duy về chi tiêu. Thay vì nghĩ, “Nếu có tiền, tôi sẽ làm cho mình hạnh phúc bằng việc chi tiêu nó”, thì bạn nên nghĩ “Nếu có tiền, tôi sẽ làm cho mình hạnh phúc bằng việc tiết kiệm nó”

Thời gian và tiền bạc có thể được chi tiêu hoặc đầu tư. Nếu bạn tiêu dùng nó, nó sẽ biến mất mãi mãi. Nếu bạn đầu tư nó, bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận từ nó. Đây lại là những thứ mọi người không hiểu được. Bạn càng đầu tư nhiều thời gian vào việc cải thiện bản thân và khả năng kiếm tiền của mình, bạn càng kiếm được nhiều tiền hơn, nó sẽ càng nảy sinh thêm nhiều hơn.

Kiến tạo dòng tiền thụ động

Cách duy nhất để bạn tạo ra thu nhập cao là đầu tư thời gian và tiền bạc, sản xuất hàng hóa để tự mình buôn bán, hoặc cho người khác buôn bán chúng, thu được tiền bản quyền, hoa hồng, cổ tức hay gì khác.

Điều tốt nhất trong tất cả, nếu bạn dự định đầu tư, là đầu tư với các chuyên gia, những người dạy dặn kinh nghiệm và thành tích đầu tư đã được kiểm chứng, những người cùng chịu rủi ro đầu tư giống như bạn.

Link đặt sách Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân – Brian Tracy

#2. Người giàu nhất thành Babylon

Quyển sách trình bày những nguyên tắc làm giàu đơn giản, đáng tin cậy và vô cùng an toàn. Những bí quyết này rất dễ thực hiện, nhưng nếu bạn không tuân thủ chúng, thì có thể bạn sẽ thất bại hoàn toàn.

Video tóm tắt cuốn sách Người giàu nhất thành Babylon

Nội dung cuốn sách gồm nhiều câu chuyện ngụ ngôn ẩn chứa những bài học, những kinh nghiệm, những bài học thực tế quý giá và vượt thời gian như:

  • Tích lũy theo tỷ lệ 1/10: Hãy để dành một phần mười số tiền kiếm được
  • Làm cho vàng sinh lợi: Hãy đầu tư khôn ngoan sao cho số tiền bạn tiết kiệm được sinh sôi, nảy nở, để rồi những khoản lợi nhuận ấy lại tiếp tục sinh sôi sau những lần đầu tư kế tiếp, giúp bạn có nguồn thu nhập dồi dào, tài sản tăng lên liên tục.
  • Giữ gìn tài sản: Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bỏ vốn vào một vụ đầu tư nào đó. Đừng nuôi dưỡi tâm trí làm giàu nhanh chóng để rồi lý trí bị che mờ bởi hứa hẹn lợi nhuận cao ngất ngưỡng. Trước khi cho ai đó vay tiền phải đảm bảo người đó uy tín và có khả năng hoàn trả.
  • Quyết tâm sở hữu một căn nhà: Bạn có thể dùng tiền tiết kiệm vào việc này. Đó là một khoản chi tiêu hợp lý. Nếu thiếu tiền bạn có thể tìm đến những người cho vay.
  • Kiểm soát những khoản chi tiêu: Hãy lập kế hoạch chi tiêu sao cho số tiền bạn chi ra cho nhu cầu thiết yếu hàng này, sở thích cá nhân và những mong ước chính đáng không vượt quá chín phần mười thu nhập của bạn.
  • Đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài: Bạn nên chuẩn bị một khoản thu nhập nào đó để dành khi về già để trang trải cho bản thân khi không còn lao động được nữa.
  • Tăng cường khả năng kiếm tiền: Không ngừng trau dồi khả năng nghề nghiệp, chịu khó tìm tòi học hỏi từ những người giàu kinh nghiệm hơn và sống sao cho không hổ thẹn với chính mình.

Link đặt sách Người giàu nhất thành Babylon

#3. 21 Nguyên tắc tự do tài chính – Brian Tracy

Cuốn sách này sẽ chia sẻ đến bạn phương thức để bạn có thể trở thành triệu phú, cho dù bạn là ai và có xuất phát điểm hiện tại như thế nào. Bạn sẽ học được cách xác lâp mục tiêu, lên kế hoạch và tổ chức hành động để có thể đạt được nhiều mục tiêu tài chính hơn những gì bạn mong muốn.

Video tóm tắt cuốn sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính – Brian Tracy

Không ai tốt hơn hạn và không ai thông minh hơn bạn. Một trong những lý do quan trọng khiến bạn không đạt được những thành công trong tài chính là bạn tin rằng người khác đang làm tốt hơn bạn. Điều này không đúng.

Thực tế, hầu hết các triệu phú đều từng là những người bình thường với học vấn bình thường và làm những công việc bình thường, sống tại các khi dân cư với mức sống trung bình, trong những ngôi nhà trung bình và đi những chiếc xe trung bình. Nhưng họ tìm ra những điều mà những người thành công tài chính đã làm và họ làm những điều tương tự cho đến khi họ đạt được kết quả tương tự.

Đó không phải là sự bí ẩn và cũng không phải là sự tình cờ. Khi bạn suy nghĩ và hành động giống những triệu phú đã làm, bạn cũng sẽ đạt được những kết quả như vậy. Đơn giản, đây là kết quả của luật nhân- quả.

Trong cuốn sách này tác giả chia sẻ đến bạn 21 nguyên tắc thành công của những triệu phú tự lập. Mỗi nguyên tắc này đều rất cần thiết để giúp bạn trở thành một triệu phú.

Link đặt sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính – Brian Tracy

Phần trên tôi đã giới thiệu đến bạn 3 cuốn sách đã giúp tôi rất nhiều trong quản lý tài chính của mình. Trước đây tôi từng rất vất vả trong việc quản lý tài chính khi mà rõ ràng doanh thu cao mà đến cuối cùng tiền bạc cứ không cánh mà bay vào những khoản chi tiêu không hợp lý.

Đã có lúc tôi thấy thật sự bế tắc và chán nản. Và rồi, tôi biết đến 3 cuốn sách này và nó đã thực sự hữu dụng với tôi. Tôi đọc và bắt đầu áp dụng những bí quyết mà tác giả chia sẻ về tiết kiệm, đầu tư, phân bổ tiền và tôi tin nó cũng sẽ giúp ích được cho bạn.

Bạn có thể truy cập vào trang web Galabook.vn mua sách giấy để đọc và áo dụng được hiệu quả hơn

Chúc bạn thành công!

Trần Thu Hằng

Trả lời