Tóm Tắt, Review sách Tinh hoa trí tuệ Do Thái – Talmud – Trần Thu Hằng – Galabook

Tinh hoa trí tuệ Do Thái chứa đựng những bài học về cách đấu tranh sinh tồn, ứng xử, sinh hoạt, học tập, kinh doanh…Đó là những kinh nghiệm sống vô cùng quý giá, là chìa khóa thần kỳ mở ra cho chúng ta biết bao nhiêu tri thức và niềm tin cho cuộc sống thành công, thịnh vượng.

Talmud là tập hợp các văn bản cổ của các bậc thầy người Do Thái trong suốt hơn 10 thế kỷ.

Tóm Tắt, Review sách Tinh hoa trí tuệ Do Thái – Talmud

Video tóm tắt sách Tinh hoa trí tuệ Do Thái – Talmud

Trí tuệ và tiền bạc là sự kết hợp hoàn mỹ nhất

Người Do Thái coi tri thức là một loại của cải, dùng trí tuệ để tạo ra vật chất. Nguyên tắc giáo dục thống nhất giữa trí tuệ và tiền bạc là nguyên nhân quan trọng kiến dân tộc Do Thái trở thành một dân tộc ưu tú trên thế giới.

Đối với họ, tri thức và tiền bạc tỷ lệ thuận với nhau. Người có trải nghiệm phong phú và tri thức nghiệp vụ rộng rãi sẽ đỡ phải đi đường vòng, ít phạm sai lầm trên thương trường, đó là cơ sở để kiếm tiền, cũng là tố chất cơ bản của thương nhân. Vì vậy, các thương nhân Do Thái thường thích giao dịch với những người có học thức uyên bác.

Tư duy đa chiều

Đối với nhiều người thì tiền rất khó kiếm, kinh doanh rất khó làm. Còn đối với người Do Thái , nơi nào cũng là vàng, ở những chỗ người ta không ngờ nhất thì họ cũng đào được vàng vô giá. Họ cho rằng bất cứ thứ gì cũng có thể là hàng hóa đổi được tiền.

Giao dịch công bằng

Ngươi Do Thái tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc giao dịch công bằng. Họ cho rằng trong giao dịch trước tiên phải coi trọng đạo đức, không được làm một thương nhân chỉ biết có lợi mà thôi.

Bí quyết đàm phán

Trên bàn đàm phán, sự thông minh và cơ trí của người Do Thái , nhất là nghệ thuật thuyết phục của họ có thể nói là hàng đầu. Họ biết nắm bắt cốt lõi vấn đề, từng bước nắm lấy toàn cục cho đến khi giành được thành công cuối cùng.

Người Do Thái rất coi trọng đàm phán, trước mỗi cuộc đàm phán, họ đều thực hiện công tác chuẩn bị rất chu đáo. Ngoài ra họ cũng rất chú trọng cách ăn mặc của mình và nghiên cứu kỹ lưỡng theo nội dung đàm phán.

Người Do Thái hầu như bẩm sinh là bậc thầy đàm phán. Họ coi đàm phán là một trò chơi có luật lệ, do đó họ chơi theo luật, tin vào sự công tâm, cố gắng cùng với người có quyền quyết định ngồi ở hai bên bàn tiến hành công việc, tỉnh táo thăm dò tình hình của đối phương, đứng ở lập trường của đối phương để xem xét vấn đề, chừa cho đối phương đường lui, chú trọng trang phục trong khi đàm phán, ghi chép cẩn thận, tạo nên một bộ nguyên tắc đàm phán độc đáo.

Một trong những bí quyết thành công của họ là: Luôn luôn tỉnh táo trong đàm phán, được lý thì không khoan nhượng.

Biết tiêu tiền và tính tiền.

Thương nhân Do thái cho rằng, chỉ có biết tính tiền thì mới biết tiêu tiền. Cho nên họ đều là những cao thủ trong việc tính toán, tốc độ tính của họ nhanh và chính xác đến kinh ngạc. Họ chỉ quan tâm đến những con số chính xác chứ không quan tâm đến những từ như “ước chừng” “vào quãng” “Khoảng chừng”… đó cũng là nguyên nhân giúp họ kinh doanh không bao giờ lỗ.

Mơ hồ ba phải, lơ là qua quýt là những từ không bao giờ tìm thấy trong từ điển kinh doanh của người Do Thái, Đặc biệt là khi thỏa thuận thống nhất giá cả, họ rất kỹ lưỡng, dù một đồng, một hào lợi nhuận họ cũng tính rất rõ ràng.

Chính nhờ khả năng tính toán giỏi mà Người Do Thái luôn biết đưa ra những phán đoán chính xác, giúp họ bình tĩnh trong đàm phán, từng bước gây sức ép cho đến khi giành toàn thắng.

Nắm bắt thông tin sẽ giành chiến thắng

Thông tin là một nguồn tài nguyên quy giá, đó là chân lý mà ai cũng biết. Người Do Thái hiểu rõ điều này, họ không bao giờ bỏ qua một thông tin nào. Họ vô cũng nhạy cảm trước thông tin cũng như cơ hội kiếm tiền từ thông tin.

Người kinh doanh nắm bắt thông tin thị trường, lập sách lược kinh doanh là để nắm bắt cơ hội. Cơ hội ở đây nghĩa là các điều kiện đặc thù luôn xuất hiện. nó có tính ngẫu nhiên nhất định, nếu lơ là sẽ vuột mất. Người thông minh khi nắm bắt được cơ hội, thì sẽ khai thác tận dụng nó với tốc độ nhanh nhất, sao cho đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Không nên chìm đắm trong tiền bạc

Người Do Thái cho rằng, tiêu tiền vung tay quá trán là một tội ác, nên họ có thói quen tiết kiệm tiền bạc, không bao giờ tiêu phí một đồng.

Một bí quyết làm giàu mà chúng ta và cả con cái chúng ta đều phải tuân thủ. Đó là đừng để “Chi tiêu” vượt quá thu nhập của mình, nếu “chi” vượt thu thì đó là hiện tượng không bình thường.Đừng gắn chi tiêu với các ham muốn. Nếu cứ chiều theo những ham muốn thì thu nhập của các bạn không thể đáp ứng được, do đó, bạn không nên tiêu thu nhập của mình vào những ham muốn không thể thỏa mãn ấy.

Người ta thường buồn khổ vì ham muốn không được thỏa mãn. Các bạn nghĩ rằng mình có nhiều tiền thì sẽ có thể thỏa mãn được mọi han muốn ư? Tư tưởng đó là không đúng, thời gian là có hạn, tinh lực của bạn có hạn, con đường mà bạn đi đến cũng có hạn, thức ăn mà bạn ăn vào dạ dày cũng có hạn, hơn nữa phạm vi hưởng lạc cũng có hạn.Ham muốn giống như cỏ dại, chỉ cần trên đồng có một chút đất trống là nó đâm rễ phát triển. Ham muốn là vô cùng vô tận, nhưng thứ bạn thỏa mãn được thì lại rất ít. Các bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng thói quen sinh hoạt trước kia.

Những khoản chi tiêu tưởng như cần thiết, nhưng sau khi suy nghĩ, bạn sẽ có thể thấy có thể không cần phải chi. Các bạn phải coi câu nói này là cách ngôn: Tiêu đi một đồng thì phải phát huy 100% hiệu quả của 1 đồng ấy. Do đó khi lập dự toán chi tiêu, bạn phải theo nguyên tắc 90% chi tiêu, 10% để dành, chỉ mua những thứ cần thiết và những thứ có thể cần thiết, gạch bỏ những thứ không cần thiết, điều chỉnh dự toán sẽ giúp bạn giữ được tiền đã kiếm được.

“Dự toán sẽ giúp bạn phát tài, giúp bạn có được mọi thứ cần thiết, nếu bạn còn có những mong muốn khác, thì dự toán có thể giúp bạn đạt được những mong muốn đó. Chỉ có dự toán mới giúp bạn gạt bỏ những mong muốn không đúng đắn, mà thực hiện những mong muốn cần thiết nhất. Ngọn đèn sáng trong hang tối, nó sẽ chiếu sáng và giúp bạn thấy rõ tình hình thực tế trong hang. Dự toán giống như ngọn đèn, nó sẽ chiếu sáng lỗ thủng trong túi tiền bạn, giúp bạn vá lỗ thủng ấy lại, giúp bạn biết khống chế chi tiêu, dùng tiền bạc vào những việc chính đáng”.”Xét về điểm này, bí quyết đầu tiên trong việc làm giàu là mọi chi phí đều cần có dự toán. Dự toán giúp bạn có tiền để mua thứ cần thiết, dự toán giúp bạn có tiền thì nhận được sự hưởng thụ đáng được hưởng, dự toán giúp bạn thực hiện được nguyện vọng chính đáng mà không đến nỗi phải dùng đến 10% tiền để dành”.

Không thực hiện lời ít bán nhiều

78% của cải trên thế giới nằm trong tay 22% số người giàu có, điều này cho thấy kiếm tiền từ người giàu đễ hơn kiếm tiền của người nghèo. Trong khi mọi thương nhân đều cho rằng “Lời ít bán nhiều” là khuôn vàng thước ngọc trên thương trường, thì người Do Thái lại không cho là như vậy, mà họ đề xuất phép kinh doanh lời nhiều bán vừa và kiếm được rất nhiều tiền.

Dám gánh chịu rủi ro

Từ xưa đến nay lợi ích và rủi ro luôn đi đôi với nhau. thương nhân Do Thái cho rằng, nếu đáng thì sẽ mạo hiểm, Nhất là khi cơ hội làm giàu đến, chỉ có dám chịu rủi ro mới trở nên giàu có.

Phần trên Galabook đã giới thiệu đến bạn phần tóm tắt của cuốn sách Tinh hoa trí tuệ Do Thái – Talmud. Để hiểu sâu hơn, chi tiết hơn và nhận được nhiều giá trị từ cuốn sách bạn hãy mua sách giấy tại website: Galabook.vn về đọc để thấu hiểu được nhiều hơn nhé.

Cảm ơn bạn!

Trần Thu Hằng

Trả lời