Tóm tắt, Review sách Sự liều lĩnh vĩ đại – Brene Brown

Dám tổn thương, con đường ngắn nhất để đến với lòng Dũng cảm

Trong cuốn sách Sự liều lĩnh vĩ đại chúng ta sẽ được biết đến một khái niệm hoàn toàn trái ngược, rằng việc bị tổn thương, sẵn sàng cho cả thể giới biết về bản chất, và con người thật của chính mình mới chính là những con người dũng cảm nhất.

Không ai có thể lẩn tránh sự tổn thương mãi mãi, chúng ta đều gặp những khoảnh khắc bị tổn thương trong cuộc sống thường nhật. Nếu trốn tránh nó, chúng ta sẽ trở thành những con người thất bại. Hãy đối mặt, hãy coi sự tổn thương như một người bạn đồng hành giúp chúng ta vượt qua được chính bản thân mình, dám liều lĩnh vĩ đại để trở thành một con người dũng cảm thật sự.

Nội dung cuốn sách Sự liều lĩnh vĩ đại – Brene Brown

Video tóm tắt cuốn sách Sự liều lĩnh vĩ đại – Brene Brown

Nếu dành cả đời để chờ đến khi chúng ta thật hoàn hảo hay bất khả chiến bại rồi mới bước vào trận địa, thì cuối cùng, chúng ta sẽ để vuột mất các mối quan hệ và những cơ hội có một không hai, chúng ta hoang phí thời gian quý giá và quay lưng lại với những tài năng mà trời phú cho chúng ta, những đóng góp mà chỉ chúng ta mới có thể tạo ra.

Hoàn hảo và bất khả chiến bại đều là những điều rất hấp dẫn nhưng chúng không thực sự tồn tại trong cuộc sống con người. Chúng ta đều phải can đảm, vững bước đương đầu với khó khăn, dù đó là một mối quan hệ mới, một cuộc họp quan trọng, quá trình sáng tạo của bản thân hay một cuộc trò chuyện khó khăn với người thân. Đừng đứng ngoài cuộc để đánh giá hay khuyên răn, chúng ta phải dám lộ diện và để người khác nhìn thấy mình. Đó là sự tổn thương. Đó là sự liều lĩnh vĩ đại.

Trong cuốn sách này bạn sẽ được khám phá câu trả lời cho những câu hỏi sau:

  • Thứ gì điều kiển nỗi sợ bị tổn thương của chúng ta?
  • Làm sao để bảo vệ bản thân khỏi sự tổn thương?
  • Cái giá phải trả khi ta nhắm mắt bỏ cuộc là gì?

Không có điều gì làm thay đổi cuộc sống của bạn hơn khi nhận ra rằng thật là tốn thời gian cân đo đóng đến giá trị của bản thân dựa trên phản ứng của những kẻ chỉ đứng làm khán giả. Những người yêu quý bạn sẽ ở bên cạnh bạn trên trận địa, bất chấp kết quả, họ chính là những người ở trong tầm với. Sự nhận thức này đã thay đổi tất cả.

Giống như Roosevelt đã từng khuyên nhủ, khi liều lĩnh một cách vĩ đại, chúng ta sẽ mắc sai lầm và sẽ vấp váp hết lần này đến lần khác. Chắc chắn sẽ có thất bại, sai lầm và chỉ trích. Nếu chúng ta muốn vượt qua tất cả những thất vọng khó khăn, thì cảm giác đau đớn và tan vỡ là điều không thể tránh khỏi, nếu muốn sống một cuộc đời trọn vẹn chúng ta không thế bị đánh bại bởi cảm giác không xứng đáng được yêu thương và vui vẻ.

Nếu bị đánh bại chúng ta không bao giờ dám lộ diện và cố gắng thêm lần nữa. Sự hổ thẹn luôn đứng chờ sẵn ở bên rìa trận địa, rình rập chờ chộp lấy ta để khiên ta không bao giờ dám mạo hiểm nữa. Nó cười nhạo vào nói, “Ta đã bảo rồi mà, đó là một sai lầm. Ta biết mi không đủ…” Để đối phó với sự hổ then là khả năng trả lời, “Đau đớn. Thất vọng, thậm chí là suy sụp.

Nhưng thành công, danh vọng hay sự cho phép không phải là những giá trị thúc đẩy mình hành động. Giá trị của mình nằm ở sự dũng cảm và mình thật là can đảm. Mình có thể vượt qua sự hổ thẹn.

Tôi chỉ muốn nói là, “Chúng ta không thể khuyến kích sự tổn thương nếu sự hổ thẹn bóp nghẹt cảm giác của ta về giá trị và kết nối. “Cột mình lại và sẵn sàng buộc cả trái tim và khối óc vào trải nghiệm có tên gọi hổ thẹn, như thế chúng ta mới có thể bàn tiếp đến chuyện sống thế nào cho đến tận cùng.

Phần trên Thu Hằng đã giới thiệu đến bạn phần tóm tắt của cuốn sách  Sự liều lĩnh vĩ đại – Brene Brown . Để hiểu sâu hơn, chi tiết hơn và nhận được nhiều giá trị từ cuốn sách bạn hãy mua sách giấy trên trang web: Galabook.vn về đọc để thấu hiểu được nhiều hơn nhé.

Chúc bạn thành công!

Trần thu Hằng

Trả lời