Tóm Tắt, Review sách Chiến lược đại dương xanh – W.Chan Kim và Mauborgne – Trần Thu Hằng – Galabook

Đừng cạnh tranh đối đầu mà hãy vô hiệu hóa ảnh hưởng của các đối thủ

Trong một thời gian dài, các công ty đã tham gia vào những cuộc cạnh tranh đối đầu trực diện nhằm đạt được sự tăng trưởng không ngừng về lợi nhuận. Họ ra sức tìm kiếm những lợi thế so sánh, giành giật từng phân đoạn thị trường và không ngừng đổi mới hoàn thiện mình trong cuộc chiến cá biệt hóa sản phẩm.

Về tác giả W.Chan Kim và Mauborgne

W.Chan Kim là chủ tịch nhóm tư vấn Bruce D.Henderson và là giáo sư giảng dạy bộ môn chiến lược và quản trị quốc tế ở INSEAD.

Mauborgne là một nghiên cứu sinh xuất sắc tại INSEAD và là giáo sư giảng dạy bộ môn Quản lý và chiến lược.

Cuốn sách Chiến lược đại dương xanh – W.Chan Kim và Mauborgne nói về điều gì

Tổng quan cuốn sách bao gồm 3 phần, 13 chương với 390 trang.

Chiến lược đại dương xanh là Chiến thắng mà không cần cạnh tranh

Video Tóm Tắt sách: Cuốn sách Chiến lược đại dương xanh – W.Chan Kim và Mauborgne

Vậy Chiến lược đại dương xanh là gì? Các tác giả đã giải thích bằng cách so sánh với chiến lược đại dương đỏ, tức là lối suy nghĩ truyền thống thông thường:

 1. ĐỪNG cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại, HÃY tạo ra một thị trường không có cạnh tranh
 2. ĐỪNG đánh bại đối thủ cạnh tranh, HÃY làm cho cạnh tranh trở nên không cần thiết
 3. ĐỪNG khai thác tiếp nhu cầu hiện có, HÃY tạo ra và giành lấy các nhu cầu mới
 4. ĐỪNG cố gắng cân bằng giá trị/chi phí, HÃY phá vỡ cân bằng giá trị/chi phí
 5. ĐỪNG đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong sự theo đuổi sự khác biệt hoặc theo đuổi chi phí thấp, HÃY đặt toàn bộ công ty trong chiến lược vừa theo đuổi sự khác biệt, đồng thời vừa theo đuổi chi phí thấp

Không chỉ có vậy, trong cuốn sách này, Kim và Mauborgne đã chỉ ra 6 cách cụ thể để giúp các công ty xây dựng “Chiến lược đại dương xanh”:

 1. Vạch lại ranh giới thị trường. Khảo sát các đối thủ cạnh tranh chủ yếu trong ngành của bạn.
 2. Tập trung vào bức tranh lớn, chứ không vào các chi tiết cụ thể. Xem xét môi trường cạnh tranh thông qua việc đánh giá của khách hàng để bạn biết cần chú trọng những điểm gì là quan trọng đối với họ.
 3. Vượt trên mức nhu cầu hiện tại. Đừng tập trung vào khách hàng hiện nay, và hãy tìm kiếm các khách hàng tiềm năng.
 4. Thiết lập trật tự ưu tiên về chiến lược.
 5. Vượt qua những trở ngại trong nội bộ tổ chức
 6. Đưa việc điều hành thành chiến lược.

Đây là cuốn sách viết ra nhằm thay đổi tư duy chiến lược cho các giám đốc, nhà lãnh đạo doanh nghiệp với một chiến lược đơn giản: Hãy bơi trong luồng nước rộng. Các công ty đang phải vật lộn với cạnh trnah trong đại dương đỏ hẳn sẽ làm tốt hơn nếu học hỏi và làm theo chiến lược đại dương xanh.

Cạnh tranh khốc liệt chỉ mang đến một đại dương đỏ đầy máu của những địch thủ tranh đấu trong bể lợi nhuận đang cạn dần. Cạnh tranh trong Đại dương đỏ không làm thị trường tăng lên mà chỉ giành nhau thị phần trong giới hạn thị tường nhất định đã có sẵn. Ngược lại, cạnh tranh trong đại dương Xanh là tạo thêm khoảng thị trường mới, nhu cầu mới. Trên cơ sở đó sẽ mở rộng thị trường.

Dựa trên nghiên cứu 150 bước thay đổi chiến lược trong 30 ngành suốt hơn 100 năm qua, Kim và Mauborgne đã khẳng định rằng: Những công ty dẫn đầu trong tương lai sẽ thành công, không phải nhờ vào việc cạnh tranh với các đối thủ trong cùng thị trường, mà chính là nhờ vào việc tạo ra những “Đại dương xanh”, những phân đoạn thị trường chưa được khám phá, đầy những cơ hội phát triển và tăng trưởng. Những thay đổi mang tính chiến lược đó được gọi là “Sự cải tiến giá trị”- có nghĩa là tạo ra bước nhảy vọt và giá trị cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng.

Phần trên Galabook đã giới thiệu đến bạn phần tóm tắt của cuốn sách Chiến lược đại dương xanh – W.Chan Kim và Mauborgne. Để hiểu sâu hơn, chi tiết hơn và nhận được nhiều giá trị từ cuốn sách bạn hãy mua sách giấy về đọc để thấu hiểu được nhiều hơn nhé.

Cảm ơn bạn!

Trần Thu Hằng

Trả lời