Tiền ít và làm giàu – Câu chuyện về kinh doanh của người Do Thái

Có hai người trẻ tuổi cùng đi làm việc, trong đó một người là người Anh, người kia là người Do Thái.

Họ đều mong muốn thành công, tìm được cơ hội phát triển. Một hôm, đang đi trên đường thì họ nhìn thấy một đồng xu nằm trên mặt đất, chàng trai người Anh không thèm nhìn, cứ thế bước qua, còn chàng trai người Do Thái thì xúc động nhặt lên.

Chàng trai người Anh lộ vẻ khinh miệt hành động của chàng trai người Do Thái: một đồng xu cũng nhặt, thật mất mặt. Còn chàng trai người Do Thái nhìn chằng trai người Anh bước đi xa và lòng cảm khái: Để tiền đi qua mình một cách vô ích, thật chẳng ra làm sao.

Sau đó, hai người cùng vào một công ty. Đây là một công ty nhỏ, việc nhiều nhưng lương thấp, chàng trai người Anh chẳng thèm ngó ngàng và bỏ đi, chàng trai người Do Thái thì vui mừng ở lại.

Hai năm sau, hai người gặp lại nhau trên phố, chàng trai người Do Thái đã trở thành ông chủ, còn chàng trai người Anh thì vẫn đi tìm việc.

Chàng trai người Anh không thể hiểu được chuyện này: “Một người tủn mủn như anh sao lại nhanh chóng phát tài được?”. chàng trai người Do Thái nói: “Bởi vì tôi không bước qua một đồng xu kiểu quý ông như anh, tôi luôn quý trọng từng đồng một, còn anh thì một cắc cũng chẳng cần, thì thì làm sao phát tài được?”.

Không phải là chàng trai người anh không quan tâm đến tiền, mà anh chỉ để ý đến số tiền lớn chứ không quan tâm đến số tiền nhỏ, cho nên tiền của anh luôn ở ngày mai.

Một thương nhân có tài luôn tích lũy tiền bạc từ “từng đồng xu”, không bao giờ vì tiền ít mà từ bỏ. Họ biết rằng bất kỳ sự thành công nào cũng đều được tích lũy từng chút một, không có tâm thái đó thì không thể trở nên giàu có.

Thái độ đối với tiền bạc cũng phản ánh thái độ đối với cuộc đời và sự nghiệp của con người. Người luôn sống thực thế mời thật sự tạo được nền tảng vững chắc cho tiền đồ của mình, ngược lại thì khó có thế làm ra của cải.

Câu chuyện trên được trích trong cuốn sách ” Tinh hoa Do Thái” của Talmud.

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Trần Thu Hằng

Trả lời