Sức mạnh của nhận thức – Câu chuyện của Barnes khi làm việc với Edison

Mỗi người đều suy nghĩ theo cách riêng của mình

Edwin C.Barnes đã khám phá ra sự đúng đắn về cách con người tư duy để thành công. Khám phá của anh không đến cùng một lúc, mà đến rất từ từ, bắt đầu với mong muốn cháy bỏng trở thành cộng sự kinh doanh cho nhà phát minh vĩ đại Thomas Alva Edison.

Một trong những đặc điểm nổi bật của Barnes chính là tính rõ ràng. Anh muốn làm việc với Edison chứ không phải làm việc cho Edison.

Một câu chuyện truyền cảm hứng được trích trong cuốn sách 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu của Napoleon Hill

Khi mong muốn này lần đầu tiên lóe lên trong tâm trí Barnes, anh không hề có khả năng thực hiện nó. Cả hai vấn đề trở ngại mà anh phải đối mặt: anh chưa từng biết về Edison và anh cũng không có đủ tiền để chi trả vé tàu đi đến thành phố Orange, bang New Jersey, nơi có phòng thí nghiệm của Edison. Những khó khăn này đủ để khiến đầu hết mọi người từ bỏ việc thực hiện mong muốn của mình. Tuy nhiên, mong muốn của Barnes không phải là một mong muốn bình thường. Anh đã quyết tâm tìm ra cách biến ước mơ thành hiện thực đến mức anh quyết định ra đi với hai bàn tay trắng còn hơn là bị thất bại.

Anh đến phòng thí nghiệm của Edison và thông báo rằng anh đến đây để cùng cộng tác làm ăn với nhà phát minh. Vài năm sau đó, khi nói về buổi gặp gỡ đầu tiên giữa mình và Barnes, ngài Edison kể lại: “Anh ta đứng đó trước mặt tôi, trông giống như bao kẻ lang thang bình thường khác, những cái gì đó trên khuôn mặt của anh cho thấy chàng trai trẻ này đã quyết tâm để có được điều mà anh ta luôn theo đuổi. Tôi đã rút kinh nghiệp từ rất nhiều người đàn ông rằng khi anh ta thực sự mong muốn điều gì sâu sắc, anh ta sẽ sẵn sàng đánh cược cả tương lai của mình. Tôi đã cho Barnes cơ hội mà anh ra muốn bởi tôi thấy anh ta đã quyết tâm thực hiện kế hoạch của mình bằng được. Cuối cùng thì mọi thứ chứng minh rằng tôi đã lựa chọn đúng”.

Những điều mà một thanh niên trẻ như Barnes nói với Edison vào thời điểm đó không quan trọng bằng những gì anh nghĩ. Edison cũng đã từng nói như vậy. Barnes được làm việc tại văn phòng của Edison không phải vì anh là một người trẻ trung mà cách anh suy nghĩ mới là thứ đáng giá.

Barnes đã không được cộng tác ngay với Edison trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Anh chỉ có cơ hội làm việc trong văn phòng của Edison với mức lương rất thấp, làm những công việc không quan trọng với Edison nhưng lại quan trọng với Barnes bởi đó chính là cơ hội để anh chứng tỏ khả năng kinh doanh của mình.

Nhiều tháng trôi qua, rõ ràng Barnes vẫn chưa đạt được mục đích chính của mình. Nhưng có một điều quan trọng đã diễn ra trong tâm trí Barnes. Anh đã kiên trì và cố gắng thúc đẩy niềm khao khát trở thành người cộng tác kinh doanh với Edison.

Barnes chưa bao giờ tự nhủ rằng: “Công việc hiện nay đem lại cho tôi lợi ích gì? Có lẽ tôi sẽ thay đổi suy nghĩ của mình và thử một công việc bán hàng nào đó”. Thay vào đó anh nói: “Tôi đến đâu để hợp tác kinh doanh với Edison, thậm chí nếu phải dành cả phần đời còn lại để đạt được mục tiêu đó, tôi cũng chấp nhận.” Mọi người sẽ cho rằng đây là một câu chuyện kỳ lạ nếu họ không có mục đích rõ ràng và sẵn sàng theo đuổi mục đích đó đến cùng.

Có lẽ thời điểm đó, Barnes còn trẻ tuổi và không biết hết điều nà những chính sự quả quyết và lòng kiên định của anh cùng với một mong muốn duy nhất giúp anh vượt qua tất cả những rào cản để có được cơ hội mà anh tìm kiếm.

Ngài Edison đã hoàn thành việc phát mình ra một thiết bị mới dùng trong văn phòng, thời điểm đó thiết bị này được gọi là máy đọc Edison. Nhân viên kinh doanh của ông không hề hứng thú với chiếc máy đó. Họ không tin rằng có thể bán được nó. Barnes đã nhận thấy cơ hội của mình. Nó đến âm thầm và được giấu kín trong chiếc máy kỳ cục không có ai yêu thích trừ Barnes và nhà sáng chế.

Barnes biết rằng anh có thể bán chiếc máy này, anh đề nghị điều đó với Edison và ngay lập tức được ông đồng ý. Kết quả là việc bán hàng thành công đến mức Edison trao cho anh hợp đồng để phân phối và tiếp thị sản phẩm đó trên khắp cả nước. Việc cộng tác làm ăn đó đã dẫn đến khẩu hiệu nổi tiếng: “Edison sản xuất và Barnes lắp đạt”

Việc hợp tác kinh doanh đã mang đến thành công lớn cho Barnes trong suốt hơn ba thập kỷ. Ngoài việc kiếm được nhiều tiền, anh còn làm được một điều vĩ đại hơn thế: Anh có thể chứng minh được rằng một người có thể “Tư duy” và có được “thành công”.

Barnes thành công bởi anh đã chọn cho mình một mục tiêu rõ ràng và dành tất cả năng lượng, sức lực, nỗ lực, cho mục tiêu mà anh vươn tới. Ngày đầu tiên, Barnes chưa được Edison nhận làm cộng sự của ông, tuy nhiên anh vẫn bằng lòng để bắt đầu một công việc bình thường, nó có thế giúp anh có cơ hội tiến thêm bước nữa và hướng đến cái đích anh đã chờ đơi bao lâu nay.

Năm năm đã trôi qua mà cơ hội vẫn chưa đến với anh. Trong suốt những năm tháng này, không có một tia hi vọng nào, không có hứa hẹn nào về mong muốn của anh từ Edison, mọi thứ cứ diễn ra như vậy. Tất cả mọi người, ai cùng nghĩ anh đến đây chỉ là một người làm công bình thường giống như bào người khác nhưng trong đầu anh thì luôn nghĩ anh đã trở thành cộng sự của Edison ngay ngày đầu tiên anh đến đây làm việc.

Khi đến Orange, anh đã không tự nói với bản thân rằng: “Tôi sẽ cố gắng thuyết phục ngày Edison giao cho tôi một công việc”, mà anh nói: “Tôi sẽ tìm hiểu Edison và để ông thấy rằng tôi đến đây là để cùng ông hợp tác làm ăn”. Anh đã không nói rằng: “Tôi sẽ chỉ làm việc ở đây vài tháng và nếu không làm việc hiệu quả, tôi sẽ từ bỏ và kiếm công việc khác”, thay vào đó anh đã nói: “Tôi sẽ bắt đầu ở bất cứ vị trí nào, tôi sẽ làm bất cứ điều gì Edison yêu cầu và tôi chính là công công sự của ông”.

Anh đã không nói: “Tôi sẽ trông chờ một cơ hội khác nếu tôi thất bại và không đạt được mục đích của mình trong tổ chức của Edison” mà anh nói: “Chỉ có một thứ trên thế giới này tôi quyết tâm phải có, đó là trở thành cộng sự của Thomas A. Edison. Tôi sẽ làm tất cả và đánh cược toàn bộ tương lai để có được những gì tôi mong muốn”.

Anh đã không để cho mình có con đường rút lui. Hoặc anh phải có chiến thắng hoặc bị diệt vong.

Đó chính là câu chuyện về sự thành công của Barnes !

Bạn thân mến phần trên tôi đã giới thiệu đến bạn câu chuyện của Barnes được trích trong cuốn sách 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu. Bạn có thể mua sách giấy về đọc để hiểu sâu hơn và chi tiết hơn nữa những gì tác giả muốn truyền đạt nhé.

Link mua sách giấy 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu

Chúc bạn thành công!

Trần Thu Hằng

Trả lời