Tóm tắt, Review sách Thuật Thúc Đẩy Nhân Viên – Brian Tracy

“Bạn đến từ đâu không quan trọng. Quan trọng là đích đến của bạn” – Brian Tracy

Trong bất cứ tổ chức nào, con người chính là nguồn tài nguyên chưa được khai thác lớn nhất và đắt đỏ nhất. Tiềm năng tăng trưởng, năng suất, hiệu quả, thành tích và lợi nhuận cao nhất của mỗi tổ chức hoặc doanh nghiệp nằm ở các kỹ năng và khả năng của những con người bình thường.

Trong cuốn sách Thuật Thúc Đẩy Nhân Viên này bạn sẽ biết đến một trong những chức năng quan trọng nhất của người quản lý – Khả năng thúc đẩy những người khác đạt được hiệu suất làm việc tối đa.

Bạn sẽ học được cách sử dụng một số ý tưởng tuyệt vời – là thành quả được tích lũy bởi nhiều cá nhân giàu kinh nghiệm trong 50 năm qua nhằm khuyến kích nhân viên của bạn đóng góp tối đa sức lực của họ cho tổ chức.

Nội dung cuốn sách Thuật Thúc Đẩy Nhân Viên – Brian Tracy

Video tóm tắt cuốn sách Thuật Thúc đẩy nhân viên – Brian Tracy

Video tóm tắt cuốn sách Thuật Thúc đẩy nhân viên – Brian Tracy

Chọn đúng người

Chọn đúng người là xuất phát điểm của sự xuất sắc trong quản lý.

Trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” tác giả Jim Collins cho rắng, về cơ bản, công việc đầu tiên liên quan đến quản lý là”chọn đúng người vào đội, chọn đúng người vào các vị trí trong đội và loại bỏ những người đang ngồi nhầm chỗ”.

Thuê đúng người từ đầu là chìa khóa để thành công trong quản lý. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ kỹ về công việc, tốt nhất là hãy phác thảo ra giấy. Viết ra một đặc điểm và phẩm chất mà bạn muốn có ở một nhân viên lý tưởng cho từng vị trí cụ thể.

Yếu tố thứ hai cần tìm kiếm là bộ kỹ năng cở bản mà người đó phải có để đạt được những kết quả mà công việc đòi hỏi.

Cuối cùng hãy chú ý đến thái độ, tính cách và nhân cách của người mới trước khi xem xét đến các kỹ năng làm việc. Hãy chắc chắn họ thoải mái với văn hóa công ty của bạn và tự làm việc hoặc làm việc nhóm hiệu quả.

Công thức SWAN

Nó là từ viết tắt hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để cải thiện quá trình lựa chọn của mình. Nó gồm 4 chữ cái: S, W, A, N

S là từ viết tắt của Smart (Thông minh):. Hãy thuê những người thông minh. Làm thế nào để biết được trí thông minh của một ứng viên? Câu trả lời rất đơn giản. Đặt câu hỏi! Người thông minh có xu hướng tò mò hơn người bình thường.

W trong công thức viết tắt cho từ Work Hard (Làm việc chăm chỉ). Hãy tìm những người sẵn sàng làm việc chăm chỉ và những người có nền tảng cho thấy họ đã làm việc chăm chỉ trong nhiều giờ trước đây.

A là viết tắt của Ambition (Tham vọng). Ứng viên thích hợp là người muốn tiến lên trong cuộc sống.

Cuối cùng, N là từ viết tắt của Nice(Tốt bụng).

Quản lý theo mục tiêu

Quản lý theo mục tiêu là một cách tuyệt với giúp tiết kiệm thời gian cho nhà quản lý có năng lực. Càng nhiều nhân viên có khả năng làm việc mà không cần bạn giám sát hoặc liên quan trực tiếp, bạn càng có nhiều tự do hơn để tập trung vào những việc mà chỉ bạn mới có thể làm được.

Hãy quan sát một số nhiệm vụ đang chiếm rất nhiều thời gian của bạn và nghĩ cách giao chúng cho những người khác, từ đó xây dựng sự tự tin và năng lực của họ đồng thời giải phóng thời gian của riêng bạn.

Tạo một danh sách kiểm tra, và sử dụng nó bất cứ khi nào bạn ủy quyền một nhiệm vụ hoàn toàn cho người khác.

Áp dụng nguyên tắc Pareto – Quy tắc 80/20

Nguyên tắc Pareto hay còn gọi là quy tắc 80/20 được phát hiện bở Pareto, một nhà kinh tế học người Ý, vào năm 1895. Sau nhiều năm nghiên cứu ông kết luận rằng xã hội được tạo nên bởi 2 nhóm người, mà ông đặt tên cho nó là số ít quan yếu(20% phía trên) và số nhiều tầm thường(80% phía dưới).

Pareto quan sát thấy rằng trong mỗi xã hội 20% cá nhân và các gia đình số ít quan yếu kiểm soát 80% tài sản xã hội hoặc giàu có hơn. 80% số nhiều tầm thường kiểm soát 20% sự giàu có.

Bạn hãy lập danh sách mọi thứ bạn làm trong một tháng và sau đó tự hỏi 3 câu hỏi kỳ diệu sau:

  1. Nếu chỉ có thể làm một việc trong cả ngày, hoạt động nào sẽ đóng góp nhiều giá trị nhất cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn?
  2. Nếu tôi có thể làm hai việc trong ngày, thì thứ có giá trị thứ hai mà tôi cần là gì?
  3. Nếu tôi có thể làm ba việc trong ngày, thì thứ có giá trị thứ ba sẽ giúp tôi mang lại đóng góp có giá trị là gì?

Lãnh đạo bằng tấm gương

Một trong những câu hỏi lớn để bạn đặt ra là: “Công ty của tôi sẽ là loại công ty nào nếu tất cả mọi người trong đó đều giống tôi”

Chìa khóa của vấn để là trao cho những người quanh bạn sự ấm áp, thân thiện và hỗ trợ họ. Bạn tạo ra một công ty tích cực bằng cách trở thành một người tích cực , vui vẻ và tự tin.

Bất cứ khi nào bạn gặp khủng hoảng trong công việc, hãy nhớ rằng mọi người đang dõi theo bạn.

Lắng nghe nhân viên

Lãnh đạo là những người biết lắng nghe. các nhà lãnh đạo hiệu quả nhất nghe gấp đôi nói. Họ có tỷ lệ đặt câu hỏi để trao đổi rất cao. Họ đặt rất nhiều câu hỏi cho nhân viên của mình và cho họ cơ hội thể hiện bản thân một cách cởi mở và trung thực thường xuyên.

Bốn yếu tố giúp bạn lắng nghe hiệu quả:

  1. Chăm chú lắng nghe
  2. Tạm dừng trong 3-4 giây
  3. Đặt câu hỏi làm rõ
  4. Diễn giải

Khi bạn lắng nghe người khác, bạn mang lại giá trị cho họ và khiến họ cảm thấy quan trọng và đáng giá.

Các nhà quản lý hiệu quả là những người được định hướng hành động mạnh mẽ. Vì vậy khi đọc cuốn sách này, nếu bạn học được bất cứ điều gì mà bạn nghĩ rằng có thể giúp bạn thúc đẩy nhân viên của mình đến một cấp độ cao hơn, đừng chậm trễ. Hãy thực hiện nó ngay lập tức, ngay hôm nay. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước kết quả mà nó mang lại.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn!

Trần Thu Hằng

Trả lời