Tóm tắt, Review sách Thuật Quản Lý Thời Gian – Brian Tracy

Trong cuốn sách Thuật Quản Lý Thời Gian – Brian Tracy tác giả giới thiệu đến bạn cách để có thể kiểm soát thời gian của bạn hiệu quả.

“Bạn đến từ đâu không quan trọng. Quan trọng là đích đến của bạn” – Brian Tracy

Khả năng quản lý thời gian có vai trò rất quan trọng đối với sự thành bại của bạn không hề kém các thói quen khác trong công việc. Thời gian là nguồn lực không thể thiếu hay thay thế. Nó là tài sản quý giá nhất mà bạn không thể để dành và một khi đã mất đi thì không bao giờ lấy lại được.

Mọi việc bạn làm đều cần đến thời gian, và đương nhiên, nếu biết cách sử dụng thời gian hiệu quả, bạn sẽ thành công hơn và có cuộc sống viên mãn hơn.

Quản lý thời gian là một việc vô cùng quan trọng để đạt được sức khỏe và hiệu quả cá nhân tối đa. Mức độ kiểm soát thời gian và cuộc sống là một yếu tốt chủ chốt quyết định sự bình an, hài hòa và hạnh phúc của bạn.

Bằng cách áp dụng những ý tưởng trong cuốn sách Thuật Quản Lý Thời Gian – Brian Tracy này bạn sẽ có thể tiết kiệm được thêm hai giờ làm việc hiệu quả mỗi ngày, tăng gấp đôi hiệu quả công việc hay năng suất lao động của mình.

Nội dung cuốn sách Thuật Quản Lý Thời Gian – Brian Tracy

Video tóm tắt cuốn sách Thuật Quản lý thời gian – Brian Tracy

Video tóm tắt cuốn sách Thuật Quản lý thời gian – Brian Tracy

Lập danh sách công việc hằng ngày

Có lẽ công cụ quản lý thời gian hiệu quả nhất chính là danh sách công việc mà bạn lập ra để thực hiện các kế hoạch chi tiết trong ngày.

Thời điểm tốt nhất để lập danh sách là tối hôm trước, vì khi đó tiềm thức của bạn có thể xử lý danh sách này trong khi bạn ngủ. Đến khi thức dậy vào buổi sáng, bạn sẽ thường có được những ý tưởng và sự thấu hiểu nhằm đạt được những mục tiêu quan trọng nhất trong danh sách của mình.

Vào cuối mỗi ngày, việc cuối cùng bạn cần làm là lên kế hoạch cho ngày hôm sau.

Ngủ ngon hơn

Theo các chuyên gia về quản lý thời gian, cần khoảng 12 phút mỗi ngày để tạp ra danh sách các nhiệm vụ cho ngày hôm đó. Tuy nhiên danh sách này sẽ giúp bạn tiết kiệm gấp 10 lần thời gian đó với năng suất tăng lên. 12 phút dành để chuẩn bị danh sách hằng ngày mang lại cho bạn 120 phút hay 2 tiếng với năng suất cao khi bạn bắt tay vào làm việc.

Phương pháp ABCDE

Hãy bắt đầu bằng việc lập danh sách tất cả những việc bạn phải làm ngày hôm sau. Sau đó hãy viết A, B, C, D, E ở cạnh mỗi đề mục trong danh sách trước khi bắt đầu làm việc.

Mục đánh dấu A là việc bạn phải làm. Đó là việc quan trọng và sẽ để lại hậu quả nghiên tọng từ việc thực hiện hay không thực hiện nó. đây là hoạt động bạn phải thực hiện ngay trong ngày.

Các mục đánh dấu B là những việc bạn nên làm.

Nhóm C là những việc làm thì tốt, nhưng chúng không có hậu quả nào dù là tích cực hay tiêu cực.

Hoạt động nhóm D là một việc bạn có thể ủy quyền cho người khác

Cuối cùng là nhóm E là những hoạt động nên loại bỏ hoàn toàn.

Hãy tự hỏi : “Điều gì sẽ xảy ra nếu mình bỏ qua không làm việc này?” Nếu điều đó chỉ tạo nên khác biệt không đáng kể đến công việc hay sự nghiệp của bạn thì đây là một lực chọn hàng đầu cần loại bỏ.

Thiết lập các ưu tiên rõ ràng

Khi bạn khởi động mỗi ngày với một danh sách các công việc và trách nhiệm, trước khi bắt đầu làm việc, hãy xem qua danh sách này và chọn ra 20% công việc hàng đầu sẽ đóng góp lớn nhất tới việc đạt được các mục tiêu quan trọng nhất của bạn.

Nếu bạn có một danh sách 10 đầu việc cần hoàn thành trong ngày, 2 trong số các đầu việc đó sẽ mang lại giá trị hoan tất cả những đầu việc khác cộng lại.

Xác định các nhiệm vụ chính

Để đạt được năng suất cao trong công việc, bạn cần tập trung vào những việc có giá trị và quan trọng nhất cả ngày.

Việc nắm rõ các nhiệm vụ quan trọng là điều cần thiết để đạt được hiệu quả điều hành và năng suất cao.Chúng là những việc bạn được thuê làm, hoàn thành hay đạt được. Chúng là những ưu tiên hàng đầu của bạn xét về mặt giá trị mà bạn đóng góp cho công ty. Đây là những nhiệm vụ mà khi bạn hoàn thành sẽ quyết định liệu bạn có làm tròn trách nhiệm với công ty và bản thân hay không.

Tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất chính là cách nhanh nhất để thúc đẩy hiệu quả, năng lực, sự thuyết phục, nhiệt huyết và năng lượng.

Ủy quyền cho người khác

Một trong những công việc quản lý thời gian hiệu quả nhất là tìm được người có thể đảm đương nhiệm vụ thay bạn. Khả năng giao các nhiệm vụ có giá trị thấp hơn cho những người có khả năng với mực tiền công theo giờ thấp hơn là một trong những kỹ năng thiết yếu trong quản lý hiện đại.

Hãy giao tất cả những nhiệm vụ có thể ủy quyền cho người khác có thể làm được chúng với kết quả tương đương hoặc tốt hơn bạn. Hãy sử dụng “Quy tắc 70%”: Nếu một người có thể làm nhiệm vụ đó tốt bằng 70% khả năng của bạn , hãy giao nhiệm vụ đó cho họ.

Bạn luôn có một lựa chọn. Bạn có thể tự làm nó hoặc tìm một người thay thể bạn. Năng suất cao buộc bạn phải luôn suy nghĩ theo cách thứ hai: “Ai có thể làm việc này ngoài tôi?”.

Vượt qua sự trì hoãn

Người ta thường nói rằng “Trì hoãn là kẻ đánh cắp thời gian”. hoặc “Trì hoãn là kẻ đánh cắp cuộc đời”

Khả năng bượt qua sự trì hoãn và hoàn thành công việc đúng tiến độ có thể quyết định đến sự thành bại trong sự nghiệp của bạn.

Hãy chủ động quyết định những việc cần hoãn lại. Hãy nhìn vào danh sách công việc trong ngày và chọn ra những đầu việc mà bạn sẽ không làm cho đến khi hoàn tất những việc khác có tầm quan trọng lớn hơn nhiều, Bạn phải làm việc một cách chủ động và có ý thức thay vì để mình rơi vào sự trì hoãn.

“Làm ngày đi” có lẽ là từ hiệu quả nhất bạn có thể dùng để tăng cường năng suất lao động. Bất cứ khi nào bạn thấy mình trì hoãn với một nhiệm vụ quan trọng, hãy nhắc lại bản thân một cách đầy hứng khởi: “Làm ngay đi! Làm ngay đi! Làm ngay đi!”.

Mỗi khi bạn xử lý một nhiệm vụ chủ chốt, nhất là khi bạn bị quá tải với những trách nhiệm cấp bách khác, hãy cố gắng hoàn thành một phần của nhiệm vụ. Thường thì chiến thuật này sẽ giúp bạn bắt tay vào dự án và khiến việc hoàn thành các phần việc tiếp theo dễ dàng hơn.

Phần trên Thu Hằng đã giới thiệu đến bạn phần tóm tắt của cuốn Sách Thật quản lý thời gian . Để hiểu sâu hơn, chi tiết hơn và nhận được nhiều giá trị từ cuốn sách bạn hãy mua sách giấy trên trang web: Galabook.vn về đọc để thấu hiểu được nhiều hơn nhé.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn!

Trần Thu Hằng

Trả lời