Tóm tắt, Review sách Thuật Quản Lý Bán Hàng – Brian Tracy

Trong Sách Thuật quản lý bán hàng của Brian Tracy, bạn không chỉ được hướng dẫn các phương pháp làm nên thành công của người bán hàng, mà còn học được cách quản lý và duy trì một đội ngũ bán hàng ổn định, luôn đạt thành tích cao.

” Người quản lý siêu hạng là người có thể hợp nhất những cá tính khác nhau thành một đội ngũ bán hàng hiệu quả”.

Là một quản lý, bạn phải quan tâm đến doanh số của cả một đội ngũ, vốn là thành quả đóng góp của từng cá nhân. Bạn còn phải lập kế hoạch bán hàng, xây dựng tiêu chí, duy trì tiến độ, kiểm soát chi phí nhân lực, thưởng phạt tương xứng và chịu trách nhiệm trước công ty về hiệu quả của đội ngũ bán hàng dưới trướng.

Và do mỗi nhân viên đều là một cá thể riêng biệt , nên sẽ không có nguyên lý chung nào để bạn áo dụng cho trăm người như một.

Nội dung cuốn sách Thuật Quản Lý Bán Hàng – Brian Tracy

Video tóm tắt cuốn sách Thuật Quản lý bán hàng – Brian Tracy

Video tóm tắt cuốn sách Thuật Quản lý bán hàng – Brian Tracy

Xây dựng đội ngũ bán hàng tuyệt vời.

Về cơ bản, công việc của bạn là trở thành người xây dựng và lãnh đạo nhóm. Cả nhóm phụ thuộc vào hiệu suất cao nhất của mỗi thành viên trong nhóm. Công việc đầu tiên của bạn là quy tụ được một đội ngũ bán hàng tài giỏi, sau đó thúc đẩy từng thành viên đạt hiệu suất cao nhất. Mục tiêu là xây dựng tổ chức bán hàng tốt nhất có thể và giành chiến thắng trong các thị trường cạnh tranh.

Hãy tưởng tượng bạn là vị tướng chỉ huy một đội quân giữa trận tiền, quyết tâm giành chiến thắng trước một kẻ thù đã xác định (Đối thủ cạnh tranh). Kế hoạch tác chiến của bạn sẽ là gì?

Đội ngũ của bạn cần những nguồn lực và hình thức đào tạo cụ thể nào để dành chiến thắng trước đối thủ cạnh tranh? BẠn có thể cung cấp những nguồn lực này cho họ như thế nào?.

Quản lý bán hàng bằng mục tiêu doanh số

Các tổ chức bán hàng thành công luôn đặt mục tiêu bán hàng và chỉ tiêu rõ ràng cho mỗi nhân viên bán hàng theo tuần và tháng. Họ thiết lập mục tiêu cụ thể mỗi ngày. Tất cả nhân viên bán hàng phải biết chính xác những gì họ dự định sẽ làm, từ đầu đến cuối ngày, từ lúc bắt đầu làm việc cho đến khi kết thúc.

Yếu tố thúc đẩy hiệu suất cao thứ hai là phải có biện pháp đo lường và thời hạn rõ ràng để thực hiện mỗi công việc mang đến doanh số. Nhân viên bán hàng phải biết chính xác họ sẽ được đánh giá thế nào, được chi trả ra sao và các mốc thời gian cũng như thời hạn chính xác mà học sẽ được đánh giá.

Yếu tố thứ ba thức đẩy hiệu suất là phần thưởng xứng đáng cho những người đạt được thành tích cao. Càng hiểu rõ mình sẽ nhận được nhiều hơn bao nhiêu nếu đạt đưọc mục tiêu doanh số bán hàng cao hơn, họ sẽ càng có nhiều khả năng đạt được những mục tiêu đó.

Hãy nói rõ với mỗi nhân viên bán hàng rằng họ được kỳ vọng gọi cho bao nhiêu khách hàng mỗi ngày. Tất cả nhân viên bán hàng để đưọc kỳ vọng phải theo sát và gặp gỡ trực tiếp khách hàng tiềm năng. Họ phải được kỳ vọng sẽ gọi điện lại cho các khách hàng tiềm năng mà họ liên lạc gần đây, cũng như các khách hàng hiện tại. Họ đươc kỳ vọng gửi đi một lượng email cụ thể, phải tiến hành một cuộc trò chuyện nhất định cùng nhiều yêu cầu tương tự.

Hai câu hỏi kỳ diệu

Có hai câu hỏi mà bạn nên đặt cho nhân viên bán hàng ngay khi kết thúc cuộc gọi hoặc vào cuối ngày. Câu hỏi kỳ diệu đầu tiên là : “Bạn đã làm gì đúng?”

Đây là một câu hỏi tích cực. Bạn khuyến kích nhân viên bán hàng đánh giá lại toàn bộ quy trình từ khi nhấc điện thoại lên và đặt lịch hẹn, thông qua việc chuẩn bị, đến buổi hẹn, thuyết trình và tất cả mọi chuyện diễn ra trong cuộc gặp gỡ bán hàng.

Câu hỏi ma thuật thứ hai là: “Bạn sẽ khác ra sao trong lần tiếp theo?”.

Khi bạn nói với mọi người về những gì họ đã làm đúng và những gì họ có thể làm khác đi trong lần tới, họ sẽ có nhiều khả năng cải thiện hiệu suất và nhanh hơn bạn tưởng tượng rất nhiều lần.

Khen thưởng thành tích bán hàng

Trong cuộc sống, kinh doanh và lĩnh vực bán hàng, tất cả mọi người đều muốn có cảm giác mình là người chiến thắng. Vậy làm thế nào để trải nghiệm cảm giác chiến thắng đó? Đơn gian là hãy giành chiến thắng để có được tưởng thưởng cho thắng lợi của mình.

Có nhiều cách để khen thưởng thành tích bán hàng:

  1. Động viên bằng tiền bạc
  2. Khiến cho nhân viên cảm thấy họ quan trọng
  3. Nói tốt về nhân viên
  4. Đề bạt và thăng tiến .

Phát triển đội ngũ bán hàng chiến thắng

Chìa khóa để thúc đẩy những nhân viên xuất sắc là liên tục đào tạo và phát triển. Đội ngũ nhân viên không thể đạt hiệu suất đỉnh cao mà không được đào tạo liên tục, vì chúng ta không thể cho ra sân một đội tuyển thể thao chiến thắng mà không liên tục huấn luyện họ.

Bạn nên giới thiệu cho nhân viên của mình các quyển sách và bài báo nên đọc. Danh sách có thể bao gồm cả video trực tuyến để họ có thể xem vào buổi sáng trước khi bắt đầu công việc.

Bạn nên có một chương trình đào tạo bán hàng nội bộ mà nhân viên bán hàng mới phải tham gia khi bắt đầu vào làm, cùng một chương trình đào tạo bán hàng liên tục mang tính bắt buộc đối với toàn bộ nhân viên bán hàng của bạn ít nhất mỗi tuần.

Triển khai các khóa đào tạo bán hàng hằng tuần với một video bán hàng cho mỗi tuần, rối tiếp đến là phần thảo luận.

Rèn luyện nhân viên bán hàng hiệu quả

Hãy xác định những vấn đề từ nhân viên bán hàng mà bạn cần sắp xếp thảo luận riêng tư, bàn về hiệu suất bán hàng và những gì bạn có thể làm để giúp họ cải thiện công việc

Hãy chắc chắn rằng mọi nhân viên bán hàng của bạn đều có các tiêu chuẩn hiệu suất cụ thể, rõ ràng cho mỗi ngày, mỗi tuần, ghi chúng lại và yêu cầu họ nộp báo cáo doanh số thường xuyên cho bạn.

Bản thân bạn có thể trở thành một trong những nhà quản lý bán hàng vĩ đại ở thế hệ của mình. Khi bạn mài giũa những công cụ, phương pháp, và ý tưởng, bạn sẽ ngày càng trở nên tiến bộ hơn. Lực lượng bán hàng của bạn sẽ làm việc tốt hơn, mạnh mẽ hơn và có khả năng đem lại kết quả doanh số cao hơn. Bạn sẽ đạt được mọi mục tiêu trong cuộc đời kinh doanh của mình.

Phần trên Thu Hằng đã giới thiệu đến bạn phần tóm tắt của cuốn Sách Thuật quản lý bán hàng của Brian Tracy. Để hiểu sâu hơn, chi tiết hơn và nhận được nhiều giá trị từ cuốn sách bạn hãy mua sách giấy trên trang web: Galabook.vn về đọc để thấu hiểu được nhiều hơn nhé.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn!

Trần Thu Hằng

Trả lời