Tóm Tắt, Review sách Marketing Du Kích – Jay Levinson – Jeannie Levinson – Trần Thu Hằng – Galabook

30 chiến lược thực chiến mạnh mẽ tạo động lực và kết quả phi thường

Chiến lược #1. Xác định mục tiêu cho doanh nghiệp của bạn

Hãy đặt mục tiêu cho doanh nghiệp của bạn dựa trên các khía cạnh như thu nhập mỗi tháng mà bạn mong muốn cũng như số ngày mà bạn muốn nghỉ mỗi tháng. Hãy thực hiện điều này cho kế hoạch năm năm đầu tiên, năm thứ ba và năm thứ năm kể từ bây giờ.

Video sách nói Marketing Du Kích – Jay Levinson – Jeannie Levinson – Trần Thu Hằng – Galabook

Chiến lược #2. Lập danh sách những lợi ích mà bạn cung cấp cho khách hàng

Lợi thế cạnh tranh rất quan trọng, Hãy cùng tìm xem lợi thế cạnh tranh mà doanh nghiệp bạn đang sở hữu là gì. Hãy viết ra danh sách những lợi ích của việc cộng tác cùng công ty bạn. Đừng ngại ngùng. Hãy viết ra tất cả những lợi ích mà bạn có thể nghĩ ra, dù là những lợi ích nhỏ nhất.

Chiến lược #3. Nhận ra những lợi thế cạnh tranh của bạn

Hãy chọn ra những lợi thế cạnh tranh từ từng lợi ích bạn vừa viết ở Chiến lược #2.

Chiến lược #4. Hiểu rõ đối thủ

Những đối thủ của bạn có thể không biết bạn, nhưng bạn càng biết nhiều về họ thì càng tốt. Thông tin là sức mạnh, và bạn cần tất cả mọi loại sức mạnh có thể. Tìm hiểu về những đối thủ bằng cách mua hàng của họ và nhận định xem học chuyên nghiệp hay gà mờ đến mức nào. Tìm ra chiến lược tiếp thị của họ. Gọi và hỏi họ những câu hỏi khó để xem họ ứng xử với bạn ra sao.

Họ có tiếp tục chăm sóc bạn sau khi mua hàng không? Họ có kế hoạch giới thiệu không? Họ là kiểu cho đi lợi ích hay nhận về lợi ích? Đó đều là những câu hỏi quan trọng.Bạn càng trả lời thông suốt bao nhiêu, bạn càng dễ đánh bại đối thủ bấy nhiêu.

Chiến lược #5. Xác định thị trường mục tiêu của bạn

Giờ thì bạn đã xđ được lợi thế cạnh tranh của mình so với đối thủ cạnh tranh, cũng như đối thủ cung cấp những gì cho khách hàng, hãy nghĩ về việc thị trường sẽ hứng thú với lợi ích nào mà bạn đang cung cấp, để sau đó bạn có thể xác định được mục tiêu tiếp thị của mình và quảng cáo chúng.

Bạn càng có nhiều thị trường mục tiêu, bạn càng có thể đạt được nhiều lợi nhuận. Bạn có thể chỉ đang có một thị trường mục tiêu, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ có nhiều hơn.

Dùng những chỉ tiêu về địa lý, nhân khẩu học, tâm lý học để nhận định thị trường của mình.

Chiến lược #6. Viết ra bảy câu mấu chốt của chiến lược tiếp thị du kích.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để bạn có thể viết ra bảy câu hỏi mấu chốt cho chiến lược tiếp thị của mình.

  1. Hành động thực tiễn nào tôi muốn mọi người làm theo sau khi trải nghiệm chiến lược tiếp thị của tôi (Nhấp chuột, gọi điện thoại, hoàn thành phiếu giảm giá này hoặc tìm kiếm sản phẩm của tôi khi họ tới cửa hàng vào lần kế tiếp)?
  2. Lợi ích độc nhất nào mà tôi có thể cung cấp cho họ? lợi thế cạnh tranh nào mà tôi muốn nhấn mạnh
  3. Đối tượng mục tiêu của tôi là ai?
  4. Những vũ khí tiếp thị nào mà tôi sẽ dùng?
  5. Thị trường ngách của tôi là gì?
  6. Tôi muốn công ty mình được biết đến với đặc điểm nhận dạng nào
  7. Ngân sách tôi dành cho tiếp thị là …% doanh thu thuần của dự án.

Chiến lược #7. Tạo ra một bài giới thiệu sản phẩm ngắn gọn

Thông điệp đầu tiên bạn nên thực hiện là “Bài tiếp thị trong thang máy”- một bài giới thiệu phải ngắn gọn.

Hãy giả vờ như bạn đang đứng trong thang máy với một khách hàng mục tiêu hoàn hảo. Bạn có 30 giây để nói với họ về việc bạn làm và sản phẩm bạn bán, đồng thời khiến họ hứng thú với công ty của bạn.Sau 30 giây học nên ở lại với mong muốn được biết nhiều hơn, thay vì hạnh phúc vì đã thoát khỏi bạn.

Chiến lược #8. Hỏi khách hàng

Kiến thức là sức mạnh. Bạn càng biết nhiều về khách hàng hiện tại và đối tượng khách hàng tiềm năng thì việc bạn tiếp cận họ sẽ càng hiệu quả đồng thời thỏa mãn nhu cầu của họ tốt hơn.

Hãy tạo ra một danh sách câu hỏi bạn muốn khách hàng trả lời

Chiến lược #9. Tìm đối tác tiếp thị tích hợp

Tiếp thị tích hợp giúp bạn sải rộng đôi cánh của mình, đồng thời giảm thiểu chi phí tiếp thị. Được biết đến như là một cách thức để thắt chặc quan hệ, tiếp thị tích hợp đang được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Tạo dựng cho mình một đồng minh giúp bạn có thể tiếp thị công ty của chính mình khi tiếp thị cho đối tác.

Chiến lược #10. Lập lịch trình hành động cho chiến dịch tiếp thị du kích

Lịch trình hành động giúp bạn quyết định sử dụng phương tiện truyền thông nào và khi nào nên dùng chúng. Với lịch trình này, bạn có thể lan tỏa thông điệp trên nhiều phương tiện truyền thông.

Bắt đầu bằng cách tạo lịch trình cho năm đầu tiên. Cột đầu tiên là “Tháng”. Cột “Thông điệp” của bạn là ý tưởng chính mà bạn muốn gửi gắm trong tháng. Cột “Vũ khí” của bạn mà chúng tôi kỳ vọng đó là trang web kết hợp với một phương tiện truyền thông khác.Cột “Chi phí” là thứ thật sự khiến bạn phải chi trả. Và cột “Điểm” là những đánh giá theo bản năng với mỗi hoạt động tiếp thị trong tháng: Cho điểm A,B,C hay F. Hãy là người chấm điểm thật nghiêm khắc.

Chiến lược #11. Trở thành chuyên gia

Uy tín sẽ dọn đường cho doanh số và lợi nhuận. Bạn có được sự tín nhiệm bằng cách trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Làm thế nào để trở thành chuyên gia? Hãy thử viết báo, các chuyên mục, blog, hoặc một cuốn sách, xuất bản cuốn sách đó, giảng dạy, tạo ra một bản tin điện tử đầy thuyết phục.

Chiến lược #12. Trò chuyện

Giờ đây bạn đã nhận ra khách hàng mục tiêu muốn hợp tác với những chuyên gia đã được công nhận.Một cách tốt nhất để chứng minh chuyên môn của mình và kết nối với cả khách hàng tiềm năng cũng như khách hàng hiện tại đó là tổ chức buổi nói chuyện miễn phí với các tổ chức trong vùng.

Chiến lược #13. Tác giả của một cuốn sách

Xuất bản sách, dù là bản in hay sách điện tử hoặc là cả hai đều mang đến cho bạn mức độ uy tín khá lớn.

Chiến lược #14. Tìm ra những gì bạn có thể cho đi miễn phí

Hào phóng là một trong những đặc tính của tiếp thị du kích. Người ta thường bị hút bởi công ty chuyên cho đi. Vậy nên, hãy nghĩ về những thông tin hoặc sản phẩm hay dịch vụ giá trị nào đó mà bạn có thể cho đi miễn phí.

Chiến lược #15. Từng bước nhẹ nhàng để tạo lòng tin

Đương nhiên là bạn phải luôn ghi nhớ rằng tiếp thị du kích là dể tạo dựng và duy trì các mối quan hệ. Bạn xây dựng quan hệ như thế nào? Bằng cách tạo ra một chuỗi những bước “mềm” như là các ấn phẩm quảng cáo giới thiệu sản phẩm, các cuộc tư vấn, trưng bày, tham quan, mẫu dùng thử, video, audio, tờ rơi…

Chiến lược #16. Tạo ra một meme

Meme là một hình ảnh trực quan đại diện cho sự truyền tải một ý tưởng tức thời. Meme có thể dưới dạng nói như “Bấm vào đây” hoặc hành động như là khui sâm banh sau khi chiến thắng một cuộc đua.

Để tạo ra meme hãy nghĩ đến những lợi ích đơn thuần nhất mà bạn cung cấp, sau đó nghĩ ra một hình ảnh hay lời nói nào đó có thể kêu gọi sự chú ý từ khách hàng ngay lập tức để truyền tải những gì mà công ty bạn muốn thể hiện

Chiến lược #17. Tạo nên tên miềm của bạn

Ví dụ: www.galabook.vn

Chiến lược #18. Tạo dựng trang web

Một trang web tốt cung cấp thông tin, mang tới những cập nhật về sản phẩm mới và những tin tức khác hoàn toàn miễn phí. và thậm chí là rao bán sản phẩm hay dịch vụ. Nói chung thì bước đi quan trọng đầu tiên trên hành trình tạo dựng mối quan hệ lâu dài và thú vị mang tính chất gắn bó giữ bạn và khách hàng.

Chiến lược #19. Viết ra ba tiêu đề và ba dòng mô tả

Chiến lược #20. Gửi thư điện tử cho khách hàng

Hãy viết một bức thư năm dòng- đúng vậy, chỉ năm dòng gửi trực tiếp đến những người truy cập trang web của bạn với một siêu liên kết. Dùng những từ và câu ngắn, rõ ràng kèm theo một lời kêu gọi hành động, cũng như đưa ra lý do thẳng thắn về việc tại sao mọi người nên ghé thăm trang web của bạn.

Chiến lược #21. Phác thảo một tập quảng cáo giới thiệu sản phẩm

Chiến lược #22. Tạo ra một mẩu quảng cáo đăng trên tạp chí

Chiến lược #23. Tạo ra một đoạn quảng cáo dài 30 giây trên đài phát thanh

Chiến lược #24. Tạo ra một đoạn quảng cáo thương mại dài 30 giây trên tivi

Chiến lược #25. Giúp đỡ cộng đồng

Chiến lược #26. Tạo một kế hoạch giới thiệu

Chiến lược #27. Lập kế hoạch theo dõi các chiến binh du kích

Chiến lược #28. Hãy có hành động cụ thể

Chiến lược #29. Kích hoạt cuộc tấn công của bạn

Chiến lược #30. Nhận đơn đặt hàng liên tục

Phần trên Galabook viết dựa trên cuốn sách Marketing Du Kích – Jay Levinson – Jeannie Levinson. Để hiểu sâu hơn, chi tiết hơn và nhận được nhiều giá trị từ cuốn sách bạn hãy mua sách giấy về đọc để thấu hiểu được nhiều hơn nhé.

Cảm ơn bạn!

Trần Thu Hằng

Trả lời