Tóm tắt, Review sách 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm – John C. Maxwell

Trong cuốn sách 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm – John C. Maxwell chia sẻ những nguyên tắc sống còn – hữu ích trong mọi lĩnh vực đời sống của việc xây dựng nhóm, xác định mục tiêu chung của nhóm, lãnh đạo nhóm… Hoàn toàn không phải là những lý thuyết sáo rỗng, cuốn sách này sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Mọi người đều biết làm việc nhóm là một điều tốt, thậm chí còn là điều thiết yếu! Nhưng phải tổ chức làm việc nhóm như thế nào để đạt hiệu quả? Tại sao một số nhóm rất thành công, trong khi một vài nhóm khác lại làm việc rời rạc, thiếu liên kết?

Cuốn sách này sẽ gửi đến bạn 17 nguyên tắc trong làm việc nhóm được viết bởi chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo của Mỹ John C Maxwell.

Nội dung cuốn sách 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm – John C. Maxwell

Video tóm tắt cuốn sách 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm – John C. Maxwell

Nguyên tắc 1: Nguyên tắc tầm quan trọng

Tục ngữ trung hoa có câu: “Đằng sau một vị tướng tài là những nhân tài khác nữa”. Làm việc nhóm là chìa khóa tạo ra những thành tựu vĩ đại. Đó là lý do tác giả khẳng định một là con số quá nhỏ để làm nên điều vĩ đại.

Nếu chỉ làm việc một mình, thì bạn sẽ không thể đạt được những thành tựu có giá trị thật sự. Đó chính là nguyên tắc của tầm quan trọng.

Bất cứ sự kiện lịch sử nào cũng đều được thực hiện bởi một nhóm. Đó là lý do Tổng thống Lyndon Johnson đã nói: “Không có vấn đề gì mà chúng ta không thể giải quyết cùng nhau. Nếu có một mình, chúng ta chỉ có thể tự giải quyết một vài vấn đề.”

Nguyên tắc 2: Nguyên tắc toàn cảnh

Nhóm không phải là công cụ phục vụ cho lợi ích ích kỷ của một cá nhân nào đó. Các thành viên trong nhóm phải làm việc cùng nhau, chia sẻ lợi ích với nhau, chứ không phải chỉ nhằm phục vụ lợi ích của một cá nhân.

Nếu người nào đó lôi kéo và sử dụng người khác nhằm phục vụ lợi ích của riêng mình mà không phải là người xây dựng nhóm thì anh ta là kẻ độc quyền.

Một đội bóng cũng như một nhóm trong kinh doanh muốn chiến thắng phải có những cầu thủ đặt lợi ích của toàn đội lên hàng đầu. HỌ phải phát huy được khả năng của mình nhưng đồng thời cũng sẵn sàng hỗ trợ đồng đội. Họ sẵn sàng hy sinh vai trò của mình cho mục tiêu lớn lao hơn.

Nguyên tắc 3: Nguyên tắc phù hợp

Khi tất cả các thành viên được đặt đúng vị trí, họ sẽ phát huy hết năng lực của họ. Điều vĩ đại sẽ xảy ra khi tất cả các thành viên trong nhóm nắm giữ vai trò phù hợp với tài năng, kỹ năng và kinh nghiệm của họ. Tất cả những điều này là sức mạnh của nguyên tắc phù hợp.

Để đặt mọi người vào đúng vị trí của họ nhằm tận dụng tài năng của họ và phát huy tối đa tài năng của nhóm, bạn cần biết ba điều sau:

 1. Hiểu rõ về nhóm
 2. Nắm rõ tình hình của nhóm
 3. Hiểu rõ các thành viên trong nhóm.

Nguyên tắc 4: Nguyên tắc đỉnh Everest

Mỗi người đều có một ước mơ – thậm chí đối với cả những người vẫn chưa xác định được ước mơ của mình là gì. Nếu có một giấc mơ, bạn cần một nhóm để thực hiện nó.

Làm thế nào để tiếp cận nhiệm vụ đạt được giấc mơ của mình cùng với nhóm? Cách tốt nhất là hãy bắt đầu bằng việc hỏi mình ba câu hỏi sau:

 1. Ước mơ của tôi là gì?
 2. Nhóm của tôi có những ai?
 3. Nhóm ước mơ của tôi trông như thế nào?

Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là tập trung quá nhiều vào giấc mơ của mình và quá ít vào nhóm.

Nếu muốn đạt được ước mơ, thì hãy phát triển nhóm của mình. Nhưng khi làm điều đó, phải chắc chắn rằng động cơ của bạn là đúng đắn.

Để phát triển một nhóm bạn cần:

 1. Phát triển các thành viên trong nhóm
 2. Bổ sung các thành viên then chốt
 3. Thay đổi người lãnh đạo
 4. Loại bỏ các thành viên không hiệu quả.

Nguyên tắc 5: Nguyên tắc chuỗi liên kết

Bất kỳ nhóm nào cũng thích đánh giá năng lực của nhóm bằng người giỏi nhất của họ, nhưng sự thật là mắt xích yếu nhất mới là yếu tố phản ánh sức mạnh của nhóm. Dù cố gắng bù đắp che giấy nhưng mắt xích yếu cuối cùng cũng sẽ lộ ra. Đó là nguyên tắc chuỗi liên kết.

Khi bạn là nhà lãnh đạo thì không được bỏ qua các vấn đề liên quan đến sự yếu kém. Nếu là gia đình bạn xảy ra các vấn đề như vậy thì bạn không thể đơn giản là bỏ mặc họ. Bạn nên biết cách nuôi dưỡng họ bằng tình thương và giúp họ phát triển, đồng thời tìm cách giảm thiểu thiệt hại gây ra cho các thành viên khác trong gia đình.

Nếu là nhóm doanh nghiệp thì bạn còn phải chịu trách nhiệm với các chủ sở hữu. Khi khóa huấn luyện bạn đưa ra không thành công thì hãy nghĩ tới việc thay đổi nhân viên đó bằng người khác.

Dù trong trường hợp nào thì trước hết bạn phải có trách nhiệm với tổ chức, sau đó với nhóm và cuối cùng là bản thân bạn. Sự thoải mái và các mối quan tâm của riêng bạn luôn đặt sau cùng.

Nguyên tắc 6: Nguyên tắc người ảnh hưởng

Người ảnh hưởng có khả năng truyền sức mạnh cho những người xung quanh.

Đó là cách thức của một người ảnh hưởng: luôn tạo ra niềm vui, khơi dậy sự hào hứng của các thành viên và thúc đẩy sự phát triển của cả đội. Khi có người ảnh hưởng phù hợp, nhóm sẽ trở nên kỳ vọng, tự tin, phấn khởi và sẽ làm nên những điều bất ngờ.

Nguyên tắc 7: Nguyên tắc chiếc la bàn

Tầm nhìn xa sẽ tạo ra những thành tích vĩ đại. Đối với mỗi nhóm, bắt buộc cần phải có tầm nhìn để có thể đưa ra định hướng cho nhóm. Nếu không có tầm nhìn nhóm sẽ không xác định được mục đích hoạt động của mình. Nói cách khác, nếu nhóm có tầm nhìn đúng mục tiêu thì nó sẽ trở nên nổi bật, mạnh mẽ và tự tin. Nhóm sẽ biết bắt đầu từ đâu và sẽ đi đến đâu.

Nguyên tắc 8: Nguyên tắc quả táo hỏng

Nếu muốn mang lại cho nhóm cơ hội tốt nhất để đạt được thành công thì bạn phải thực hành Nguyên tắc quả táo hỏng . hãy đổi trái táo xấu để lấy trái táo tốt và bạn sẽ có được cơ hội.

Nguyên tắc 9: Nguyên tắc phối hợp

Điều quan trọng của nguyên tắc phối hợp là nếu rủi ro càng cao thì phải càng tính toán rõ ràng, dễ hiểu và phối hợp thật chặt chẽ. Người hoạt động kinh doanh phải cố gắng đáp ứng yêu cầu của khách hàng đúng thời hạn. Người phục vụ bàn cố gắng làm hài lòng khách hàng, tin tưởng nhân viên nhà bếp sẽ làm được món ăn ngon.

Nếu mắc phải một lỗi trong tính toán thì khách hàng sẽ không hài lòng và tin một người phục vụ khác thay thế. Do đó các thành viên trong nhóm phải biết phối hợp với nhau khi làm việc.

Nguyên tắc 10: Nguyên tắc đánh đổi

Trong vai trò lãnh đạo , bạn cần thuyết phục các thành viên khác hy sinh vì lợi ích của nhóm. Với những người có năng lực thì việc thuyết phục họ ưu tiên nhiều hơn cho mục tiêu của nhóm lại càng khó khăn hơn.

Hãy bắt dầu bằng cách đi tiên phong cho cả đội thấy rằng:

 • Bạn sẵn lòng đóng góp tài chính cho nhóm
 • Bạn sẵn lòng duy trì sự tiến bộ vì lợi ích của nhóm
 • Bạn sắn sàng trao quyền cho thanh viên trong nhóm
 • Các quyết định bạn đưa ra có lợi cho nhóm.

Khi trở thành hình mẫu cho sự hy sinh vì lợi ích chung, bạn sẽ nhận được niềm tin từ mọi người. Hãy đề nghị họ làm theo bạn, giải thích, hướng dẫn và biểu dương những đóng góp của họ với tập thể.

Nguyên tắc 11: Nguyên tắc bảng điểm

Một đội muốn đạt tới mục tiêu phải hiểu rõ vị trí của mình.

Để đánh giá chính xác và khách quan, bạn nên tham khảo bảng điểm. Nếu không tự mình làm tốt được thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ hoặc chia sẻ trách nhiệm lãnh đạo nhóm với những người khác.

Nguyên tắc 12: Nguyên tắc người dự bị

Bất cứ đội nào muốn thành công đều cần phải có các cầu thủ dự bị giỏi ngoài đội hình chính thức. Điều này đúng trong mọi lĩnh vực chứ không riêng gì trong thể thao.

Bạn có thể làm được nhiều thứ tuyệt với nếu làm việc với một nhóm bao gồm những người tài năng, nhưng nếu muốn đội của bạn thi đấu tốt trong một thời gian dài thì bạn phải tạo dựng những cầu thủ dự bị. Một đội giỏi mà không có người dự bị thì cuối cùng cũng sụp đổ.

Nguyên tắc 13: Nguyên tắc đồng nhất

Tất cả chúng ta đều từng thấy những nhóm có mục tiêu chúng nhưng thiếu một giá trị chúng. Mọi người trong nhóm có quan điểm khác nhau về các vấn đề quan trọng. Kết quả là một mớ hỗ độn. Rốt cuộc nhóm sẽ bị chia rẽ nếu như mọi người cứ cố gắng làm mọi việc theo cách của mình.

Đó là lý do tất cả các thành viên trong nhóm phải có cùng giá trị vì giá trị các nhân ảnh hưởng và sẽ tạo ra những hành vi cá nhân. Giá trị chung sẽ ảnh hưởng và dẫn đường cho hành vi của cả nhóm.

Nguyên tắc 14: Nguyên tắc giao tiếp

Chỉ có khả năng giao tiếp tốt mới có thể đưa một đội đến thành công – dù đó là một gia đình, một công ty một cơ quan chính phủ hoặc một câu lạc bộ bóng đá.

Những đội giỏi sẽ có nhiều động đội luôn không ngừng trao đổi lẫn nhau. Sự giao tiếp làm gia tăng tinh thần cam kết và mối quan hệ. Nếu muốn đôi mình thể hiện ở đẳng cấp cao nhất, thì các thành viên trong nhóm cần có khả năng trao đổi và biết lắng nghe người khác.

Nguyên tắc 15: Nguyên tắc thế mạnh

Nguyên tắc 16: Nguyên tắc quyết tâm

Nguyên tắc 17: Nguyên tắc lợi nhuận

Phần trên Thu Hằng đã giới thiệu đến bạn phần tóm tắt của cuốn sách 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm – John C. Maxwell  Để hiểu sâu hơn, chi tiết hơn và nhận được nhiều giá trị từ cuốn sách bạn hãy mua sách giấy trên trang web: Galabook.vn về đọc để thấu hiểu được nhiều hơn nhé.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn!

Trần Thu Hằng

Trả lời