21 Kỹ thuật kiểm soát giọng nói trong đầu bạn (Phần 1)

21 Kỹ Thuật Kiểm Soát Giọng Nói Trong Đầu Bạn

“Có những giọng nói cứ lao xao bên trong đầu bạn. Nhưng điều thú vị ở đây là bạn có thể làm chủ được chúng chỉ trong 30 giây hoặc ít hơn, để từ đó cải thiện đáng kể cuộc sống của mình. Hãy quên mớ lỹ thuyết suông về phát triển cá nhân đi, để trải nghiệm thực tế và ứng dụng những kỹ thuật được giới thiệu trong cuốn sách này nhằm tạo ra thay đổi sâu sắc cho bản thân, ngay lập tức.” – Blair Singer

21 Kỹ thuật kiểm soát giọng nói trong đầu bạn

Phương pháp #1: Quản lý thành công

Bạn sẽ nói gì với bản thân khi có điều tốt đẹp đến với bạn? Thật tuyệt với khi được mọi người vỗ lưng khen ngợi. Bạn cảm thấy mình thật xuất sắc. Tuy nhiên thông thường sẽ có giọng nói trong đầu cằn nhằn rằng đó không phải là những thành tựu đáng kể, rằng bạn chỉ may mắn thôi hoặc có thể những lời tán dương thực sự không dành cho bạn vì bạn không xứng đáng. Thậm chí bạn có thể cảm thấy bối rối và cố gắng trốn chạy những lời khen.

Một khi thành công và chiến thắng, đây là những gì bạn nên làm:

Đầu tiên, Vung nắm đấm lên trời một cách dứt khoát và nói “Thắng rồi!”, điều đó quá dễ dàng đúng không? Tôi biết nó có vẻ giả tạo và bạn cảm thấy mình hơi ngốc nhưng bạn cần một động tác cơ thể và lời nói để giữ chặt chiến thắng này trong cơ thể mình.

Thứ hai là chỉ tập trung vào giọng nói trong đầu. Khi bạn có một chiến thắng thực tế thì giọng nói trong đầu bạn bình luận gì về điều đó? Nó cho rằng bạn chỉ may mắn hay cho rằng bạn xứng đáng giành được? Những nghiên cứu chỉ ra nếu bạn nói với bản thân mình “Tôi xứng đáng vì tôi đã giành được nó” hay ” Tôi xứng đáng vì tôi đã có quá trình chuẩn bị rất kỹ càng” thì năng lượng và sự kiên trì của bạn sẽ tăng lên.

Thứ ba hãy nói với bản thân mình rằng thời gian còn lại trong tuần sẽ rất tuyệt. Bạn có bao giờ móc trong túi ra và thấy tờ 20 đô mà bạn đã quên ở đó chưa? Từ lúc đó trở đi, thời gian trong ngày của bạn sẽ bắt đầu thật tuyệt. Mọi người bắt đầu mở cánh cửa cho bạn.

Thứ tư là hãy để thành công đến liên tục trong phần đời còn lại của mình. bạn cần nói với bản thân “Cả tuần sẽ rất tuyệt và vì thế tôi cá là công việc sẽ rất tốt hôm nay”.

Phương pháp #2: Cách thức giải quyết nghịch cảnh

Bạn sẽ làm gì khi ai đó nói không với bạn? Nó hoàn toàn đối lập lại với quản ký thành công. Nếu một ai đó nói ” Chúng tôi rất thích anh nhưng chúng tôi không thích sản phẩm của anh. Anh đừng lảng vảng đến đây nữa”, bạn sẽ bước đi với cảm giác thất bại. Điều này có thể xảy ra.

Những gì bạn nói với bản thân trong giây phút đầu tiên rất quan trọng.

Đừng quy trách nhiệm vấn đề cho mỗi cá nhân bạn.

Thứ hai khi đối mặt với nghịch cảnh , Hãy nói với bản thân ” Đây là một tai nạn riêng, nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thời gian còn lại trong tuần”, thay vì câu ” Thời gian còn lại trong ngày của tôi đã bị phá hủy nghiêm trọng. Cả tuần cũng sẽ như vậy thôi”. Bạn phải đẩy vấn đề đó đi và tách bạch sự việc đã xảy ra. Đừng cho phép nó khéo dài ngoài khoảnh khắc ấy. Thậm chí hãy nói với bản thân: “Tôi phải gọi một cuộc điện thoại bán hàng khác. Đây là một trong mới. Vấn đề cũ đã kết thúc và được giải quyết”.

Và thứ ba, đừng bao giờ để vấn đề xảy ra bao trùm toàn bộ mọi thứ. Nói cách khác, đừng nói với bản thân mình những điều như “Chuyện tương tự sẽ xảy ra với công việc của tôi. Chuyện tương tự sẽ xay ra với gia đình tôi, bạn bè của tôi và đây cũng là lý do tại sao tôi cạn túi”. Nếu giọng nói trong đầu bạn bắt đầu nói những điều đó phải ra lệnh: “Dừng lại!”. Nói ngay lập tức và chuyển hướng vấn đề đi. Một lần nữa phải tách bạch sự cố. Hãy nói một vài điều như: “Tất nhiên tôi gặp khó khăn với cú điện thoại này nhưng tôi vẫn có những mối quan hệ tuyệt vời. Khó khăn này sẽ không xảy ra thường xuyên”.

Phương pháp #3: Cách thức phản ứng trong trường hợp sợ hãi

Khi có điều gì đó không ổn, bạn hãy lặp lại “Thắng rồi!” thì cơ thể bạn nghĩ rằng nó đang nhắc lại thành công và năng lượng sẽ quay trở về. Thực ra đó chính là phản ứng có điều kiện! Năng lượng của bạn sẽ quay trở về , bạn sẽ năng động hơn và bây giờ bạn có thể đến và giới thiệu bản thân với người khác. Bạn sẽ có trạng thái tinh thần tốt hơn nhiều so với trước, và bạn sẽ đạt được tới mức độ thành công cao hơn.

Phương pháp #4: Cách thức để chất vấn và thúc đẩy tình huống

Những gì bạn nên làm là tự hỏi bản thân hàng loạt những câu hỏi đơn giản sau khi trải qua bất kỳ tình huống nào về cảm xúc:

  1. Điều gì đã xảy ra?
  2. Tại sao?
  3. Tôi đã học được những gì?
  4. Tôi đã học được những gì từ bản thân mình?

Bất kể vấn đề là gì, bạn phải xác định được nó. Và khi bạn hỏi: “Tôi đã học được những gì?” thì vấn đề không còn là đúng hay sai. Nó sẽ tách bạch vấn đề ra khỏi việc bạn có làm hỏng mọi thứ hay không. Cho dù bạn có được hợp đồng hay gặp thất bại, bạn vẫn học được điều gì đó.

Có những lúc tôi gặp phải khó khăn và phải tự hỏi bản thân mình “Bài học ở đây là gì? Tôi đã học được những gì?”.

Phương pháp #5: Ăn mừng mọi chiến thắng!

Hãy nhớ lưu giữu chiến thắng trong con người bạn, cho dù đó là một hành động ăn mừng, cú đấm lên không trung hoặc một vài phương pháp nào đó mà bạn thích. Cho dù thành công nhỏ đến mức nào, hãy ăn mừng tất cả chiến thắng của bạn. Và cũng nên ăn mững chiến thắng của mọi người xung quanh bạn.

Phương pháp #6: Cách thức chuyển tâm trạng một cách nhanh chóng (Quản lý khủng hoảng)

Bạn hãy không ngứng hỏi đi hỏi lại vấn đề cho đến khi tách bạch được tâm trạng ra và cũng lúc đó thì mức độ của cảm xúc và năng lượng đi liền với nó sẽ lắng xuống. Thật ra việc thực hiện câu hỏi nhiều lần sẽ giúp xua tan cảm xúc.

Phương pháp #7: Cách thức vượt qua nỗi sợ mắc sai lầm

Đó gọi là phương pháp tôn vinh sai lầm, Hãy dùng cả hai tay, tung thật mạnh vào không khí và hét lên “Chiến thắng!”. Thật đơn giản – cứ đến một chỗ yên tĩnh, vung mạnh cánh tay lên và hét lớn “Chiến thắng!”.

Hãy vờ như nó là một chiến thắng và ăn mừng nó. Cứ thực hiện một vài lần nhưng đừng quên chuyển động của cánh tay. Bộ phận chuyển động này rất quan trọng.

Phương pháp #8: Cách thức đối mặt với những mục tiêu bị thất bại hoặc chưa hoàn thành.

khi bạn đã rõ ràng không đạt được mục tiêu, hãy ngồi xuống và lập một danh sách. Tôi đề nghị bạn viết nó ra. Nếu bạn lựa chọn cách nói ra thành tiếng thì ít nhất cũng ghi nó lại, bởi vì sau đó bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe chính miệng mình nói rằng bạn chẳng hề nhớ mình đã nói thế.

Hãy nhắc lại mục tiêu. Những gì bạn đã hoàn thành trên con đường hướng đến mục tiêu? Hãy viết chúng ra.

Bây giờ hãy đọc lại những gì bạn viết hoặc nghe lại những gì bạn đã ghi âm và lắng nghe chính bản thân mình. Những việc gì mang đến cho bạn năng lượng tích cực nhất? việc gì làm cho bạn vui? Nếu bạn huấn luyện cho ai đó việc này thì hãy nhìn vòa mắt người đó . Ở những điểm nào họ thấy vui?.

Không có thứ gì gọi là không đạt được mục tiêu cả.

Bạn có thể đặt ra một mục tiêu và chưa đạt tới nó, nhưng bạn sẽ luôn đạt được thứ gì đó khác trong tiến trình. Va tôi tin rằng đó là lý do bạn không đạt được mục tiêu ban đầu của mình: Bởi vì bạn đã giành được điều gì khác trên con đường. Tôi nhận thấy chúng thường là sự khen ngợi, hoặc sự công nhận về những gì đã đạt được. Ở nhiều thời điểm đây mới chính là mục tiêu sâu xa nằm khuất sau vấn đề tiền bạc.

Phương pháp #9: Đạt được mục tiêu của bạn

Khi bạn đạt ra những mục tiêu của mình, cho dù chúng là mục tiêu cá nhân hay nghề nghiệp thì hãy nhớ rằng chúng phải đo lường được và phải gắn với khung thời gian cụ thể.

Tiếp theo hãy chia sẻ với ai đó và nhờ anh ấy hoặc cô ấy đọc lại mục tiêu cho bạn, đông thời để ý xem giọng nói trong đầu bạn bình luậ điều gì khi bạn lắng nghe. Những mục tiêu của bạn đã rõ ràng chưa? Bạn có hứng thú với chúng không? Bạn có cần viêt lại không? Bạn có hổ thẹn về chúng không? Bạn có tự hào về chúng không? Bạn có cho rằng chúng đặt ra quá cao hoặc không hợp lý? Dù gì thì bạn cũng cần phải thông suốt nó.

Phương pháp #10: Cách thức để luôn trong tư thế hoàn toàn sẵn sàng

Phương pháp này rất mạnh mẽ. nó yêu cầu phải có hai người. Hãy quỳ gối và nhìn thẳng vào mắt nhau mà không nói lời nào, hay tỏ ra ngượng ngùng trong khoảng thời gian ít nhất 3 phút. Nếu bạn thực hiện được trong thời gian lâu hơn thì càng tốt. Giọng nói trong đầu bạn sẽ bắt đầu sôi lên. Nó sẽ gầm gừ ” Việc này thật điên rồ”, ” Người kia sẽ nghĩ gì về tôi. Tôi không muốn làm việc này. Tôi còn nhiều việc khác phải làm”.

Không sao cả, Hãy để giọng nói trong đầu bạn tiếp túc. Trong thời điểm này bạn không cần phải làm gì cả, chỉ cần cố gắng ngồi im tại vị trí. Nếu làm được thì bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra. Đột nhiên đầu óc bạn trở nên yên tĩnh. Bạn có thể lắng nghe bản thân mình. Bạn có thể kết nối với người khác. Điều đó không có nghĩa là bạn phải có quan hệ yêu đường với người đó. Bạn không cần phải cảm thấy họ hấp dẫn hoặc thậm chí giống như người đó. Bạn chỉ cần duy trì sự hiện diện của mình.

Phương pháp #11: Cách thức lưu giữ tình yêu để bạn có sức mạnh ở thời điểm hiện tại

Hãy quay về quá khứ và nhớ lại thời điểm khi bạn biết rằng mình được ở trong trạng thái yêu thương trọng vẹn. Đó có thể là thời gian khi bạn còn nhỏ hoặc một thời điểm sống cùng với người bạn đời hay đứa con của mình. Hãy nhớ lại càng nhiều càng tốt về thời điểm đó: Cảm giác lúc ấy ra sao, điều gì xảy ra và bạn đã nói gì với bản thân. Bạn có thể nhớ lại những việc này không?

Khi bạn nhìn và cảm nó một lần nữa, hãy vung nắm đấm lên và khẽ nói “Tuyệt vời”. Đây là một phương pháp đem đến cho bạn sức mạnh để đối mặt với nỗ sợ hãi.

Tiếp phần 2…

Bạn thân mếm, Bài viết được trích trong cuốn sách ” Làm chủ giọng nói trong đầu” – Blair Singer . Bạn có thể mua sách giấy ở đây để nhận được thêm nhiều hơn nữa giá trị mà cuốn sách mang lại.

Cảm ơn ban!

Trần Thu Hằng

Trả lời